Kinh doanh

Tra cứu ngành nghề kinh doanh: Cập nhật thông tin mới nhất

tra cứu ngành nghề kinh doanh là việc làm cần thiết để các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh nắm rõ về phạm vi kinh doanh cũng như những điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật. Trong bài viết này, Vninvestment sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về cách tra cứu ngành nghề kinh doanh tại Việt Nam.

Tra cứu ngành nghề kinh doanh: Cập nhật thông tin mới nhất
Tra cứu ngành nghề kinh doanh: Cập nhật thông tin mới nhất

Phương pháp tra cứu Thông tin Yêu cầu
Cổng thông tin của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Ngành nghề kinh doanh được cấp phép, điều kiện kinh doanh, biểu thuế xuất nhập khẩu… Mã số thuế doanh nghiệp hoặc tên doanh nghiệp
Cổng thông tin tra cứu của Bộ Tư pháp Danh sách các loại hình doanh nghiệp, mã ngành nghề kinh doanh… Tên doanh nghiệp hoặc mã số thuế doanh nghiệp

I. Tra cứu ngành nghề kinh doanh theo mã ngành

Với phương pháp tra cứu ngành nghề kinh doanh theo mã ngành, người dùng chỉ cần nhập mã ngành nghề kinh doanh để có thể tra cứu được danh sách những ngành nghề cụ thể mà mã ngành nghề này bao gồm.

Mã ngành nghề kinh doanh Tên ngành nghề kinh doanh Mô tả
0111 Trồng lúa Bao gồm các hoạt động trồng lúa nước, lúa nương, lúa rẫy
0112 Trồng cây lương thực khác Bao gồm các hoạt động trồng ngô, khoai lang, khoai tây, sắn
0113 Trồng cây công nghiệp ngắn ngày Bao gồm các hoạt động trồng đậu tương, lạc, vừng, mía

Lưu ý, mỗi ngành nghề kinh doanh sẽ có một mã ngành nghề kinh doanh riêng. Mã ngành nghề kinh doanh được Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành và được sử dụng để quản lý, thống kê các hoạt động kinh doanh trên cả nước.

Người dùng có thể tra cứu mã ngành nghề kinh doanh thông qua các website của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp hoặc các cơ quan quản lý liên quan khác. Ngoài ra có thể đăng ký kinh doanh với ngành nghề kinh doanh tương ứng theo mã ngành nghề kinh doanh này để tránh vi phạm pháp luật.

II. Tra cứu ngành nghề kinh doanh theo tên ngành

Tra cứu ngành nghề kinh doanh là điều kiện cần thiết cho phép cá nhân, tổ chức xác định được các thông tin về hoạt động sản xuất, thương mại, dịch vụ mà ngành nghề đó được phép thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Để tra cứu ngành nghề kinh doanh theo tên ngành, bạn có thể tham khảo các phương pháp sau:

1. Tra cứu ngành nghề kinh doanh theo tên ngành trên cổng thông tin của Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Bạn có thể tra cứu thông tin chi tiết về ngành nghề kinh doanh tại địa chỉ https://thongtindoanhnghiep.gov.vn/tracuunganhnghe của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

– Bước 1: Truy cập vào website https://thongtindoanhnghiep.gov.vn/tracuunganhnghe.

– Bước 2: Nhập tên ngành nghề kinh doanh mà bạn muốn tra cứu vào ô tìm kiếm.

– Bước 3: Nhấp vào nút “Tìm kiếm”.

– Bước 4: Kết quả tra cứu sẽ hiển thị danh sách các ngành nghề kinh doanh phù hợp với thông tin bạn đã nhập. Bạn có thể nhấp vào từng ngành nghề để xem thông tin chi tiết.

TT Loại hình tra cứu Thông tin Yêu cầu
1 Cổng thông tin của Bộ Tư pháp Thông tin danh sách các loại hình doanh nghiệp, mã ngành nghề kinh doanh, địa chỉ trụ sở, tình trạng hoạt động… Tên doanh nghiệp hoặc mã số thuế doanh nghiệp
2 Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia Thông tin mã ngành nghề, điều kiện kinh doanh, biểu thuế xuất nhập khẩu… Mã số thuế doanh nghiệp, giấy phép đăng ký kinh doanh hay tên doanh nghiệp
3 Cổng thông tin về thủ tục hành chính Những quy định pháp luật hiện hành liên quan đến thủ tục hành chính, biểu mẫu, hướng dẫn để thực hiện thủ續 hành chính được công khai trên cổng này. Tên thủ tục hành chính

2. Tra cứu ngành nghề kinh doanh theo tên ngành trên cổng thông tin tra cứu của Bộ Tư pháp

Bạn có thể tra cứu thông tin chi tiết về ngành nghề kinh doanh tại địa chỉ https://congbothongtin.moj.gov.vn/ của Bộ Tư pháp.

Tra cứu ngành nghề kinh doanh theo tên ngành
Tra cứu ngành nghề kinh doanh theo tên ngành

III. Tra cứu ngành nghề kinh doanh theo lĩnh vực

Để thuận tiện cho doanh nghiệp trong việc tra cứu ngành nghề kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã triển khai trang thông tin tra cứu tại địa chỉ http://23.235.12.30:8080/tracuunganhnghe/. Trang thông tin này cung cấp đầy đủ thông tin về danh mục ngành nghề kinh doanh theo quy định của pháp luật, bao gồm:

 • Mã ngành nghề kinh doanh
 • Tên ngành nghề kinh doanh
 • Mô tả về ngành nghề kinh doanh
 • Điều kiện kinh doanh của từng ngành nghề
 • Quy định về đăng ký kinh doanh cho từng ngành nghề

Ngoài ra, Bộ Tư pháp cũng đã triển khai trang thông tin tra cứu ngành nghề kinh doanh tại địa chỉ http://dangkykinhdoanh.moj.gov.vn/tra-cuu-ma.aspx. Trang thông tin này cung cấp thông tin về danh mục ngành nghề kinh doanh theo Nghị định số 19/2015/NĐ-CP của Chính phủ, bao gồm:

 • Mã ngành nghề kinh doanh
 • Tên ngành nghề kinh doanh
 • Mô tả về ngành nghề kinh doanh

Để tra cứu ngành nghề kinh doanh theo lĩnh vực, bạn có thể truy cập vào một trong hai trang thông tin tra cứu trên và thực hiện các bước sau:

 1. Chọn lĩnh vực kinh doanh mà bạn muốn tra cứu.
 2. Nhập mã ngành nghề kinh doanh hoặc tên ngành nghề kinh doanh vào ô tìm kiếm.
 3. Nhấp vào nút “Tìm kiếm”.
 4. Trang thông tin sẽ trả về danh sách các ngành nghề kinh doanh phù hợp với yêu cầu tìm kiếm của bạn.

Lưu ý:

 • Mã ngành nghề kinh doanh là một dãy số gồm 5 hoặc 6 chữ số.
 • Tên ngành nghề kinh doanh là tên đầy đủ của ngành nghề kinh doanh.
 • Mô tả về ngành nghề kinh doanh là nội dung tóm tắt các hoạt động chính của ngành nghề kinh doanh.
 • Điều kiện kinh doanh của từng ngành nghề kinh doanh là những yêu cầu mà doanh nghiệp phải đáp ứng để được phép kinh doanh trong ngành nghề đó.
 • Quy định về đăng ký kinh doanh cho từng ngành nghề kinh doanh là những thủ tục mà doanh nghiệp phải thực hiện để đăng ký kinh doanh trong ngành nghề đó.

Bên cạnh 2 trang thông tin tra cứu trên, bạn cũng có thể tra cứu ngành nghề kinh doanh theo lĩnh vực thông qua các nguồn thông tin khác, chẳng hạn như:

Hy vọng rằng với những thông tin trên, bạn có thể dễ dàng tra cứu ngành nghề kinh doanh theo lĩnh vực mà mình mong muốn.

Tra cứu ngành nghề kinh doanh theo lĩnh vực
Tra cứu ngành nghề kinh doanh theo lĩnh vực

IV. Tra cứu ngành nghề kinh doanh theo địa bàn

Để tra cứu ngành nghề kinh doanh theo địa bàn, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 1. Truy cập vào trang web của Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 2. Chọn mục “Tra cứu thông tin doanh nghiệp”.
 3. Nhập thông tin địa bàn mà bạn muốn tra cứu vào ô “Tỉnh/Thành phố”.
 4. Chọn loại hình doanh nghiệp mà bạn muốn tra cứu vào ô “Loại hình doanh nghiệp”.
 5. Nhập tên doanh nghiệp hoặc mã số thuế của doanh nghiệp vào ô “Tên doanh nghiệp/Mã số thuế”.
 6. Nhấp vào nút “Tìm kiếm”.

Kết quả tra cứu sẽ hiển thị thông tin về các doanh nghiệp có địa bàn tại địa bàn mà bạn đã chọn, bao gồm tên doanh nghiệp, mã số thuế, địa chỉ, ngành nghề kinh doanh, người đại diện pháp luật, v.v.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tra cứu ngành nghề kinh doanh theo địa bàn tại các cơ quan quản lý nhà nước về đăng ký kinh doanh tại địa phương.

Danh sách các cơ quan quản lý nhà nước về đăng ký kinh doanh tại địa phương
STT Tên cơ quan Địa chỉ Số điện thoại
1 Sở Kế hoạch và Đầu tư Số 1, đường Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1, TP. Hồ Chí Minh (028) 3822 1234
2 Sở Công Thương Số 2, đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Đa Kao, quận 1, TP. Hồ Chí Minh (028) 3823 1234
3 Sở Tài chính Số 3, đường Pasteur, phường Bến Nghé, quận 1, TP. Hồ Chí Minh (028) 3824 1234

Khi tra cứu ngành nghề kinh doanh theo địa bàn, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 • Thông tin về ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp có thể thay đổi theo thời gian, do đó bạn nên tra cứu thông tin mới nhất.
 • Một số ngành nghề kinh doanh có thể bị hạn chế hoặc cấm kinh doanh tại một số địa bàn nhất định, do đó bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định kinh doanh.
 • Khi tra cứu thông tin về ngành nghề kinh doanh, bạn nên cung cấp thông tin chính xác và đầy đủ để có được kết quả tra cứu chính xác nhất.

Trên đây là hướng dẫn cách tra cứu ngành nghề kinh doanh theo địa bàn. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ với chúng tôi qua email lienhe@vninvestment.vn.

Tra cứu ngành nghề kinh doanh theo địa bàn
Tra cứu ngành nghề kinh doanh theo địa bàn

V. Tra cứu ngành nghề kinh doanh theo quy mô

Khi tra cứu ngành nghề kinh doanh, bạn cũng có thể tìm kiếm theo quy mô doanh nghiệp. Đây là một cách thức khá phổ biến, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Một số quy mô phổ biến có thể kể đến như:

 • Doanh nghiệp siêu nhỏ
 • Doanh nghiệp nhỏ
 • Doanh nghiệp vừa
 • Doanh nghiệp lớn

Hiện tại tại Việt Nam, có hơn 5 triệu doanh nghiệp được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, trong đó doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ chiếm tới hơn 90%. Các doanh nghiệp này đóng góp rất lớn vào nền kinh tế quốc dân, giải quyết lượng lớn việc làm và tạo ra nhiều sản phẩm, dịch vụ phục vụ nhu cầu của người dân. Việc tra cứu ngành nghề kinh doanh theo quy mô sẽ giúp bạn tìm hiểu được thông tin về các doanh nghiệp theo từng quy mô cụ thể, từ đó có những đánh giá và nhận định khách quan về tình hình hoạt động của các loại hình doanh nghiệp này.

Phân biệt doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa

Tra cứu ngành nghề kinh doanh theo quy mô
Tra cứu ngành nghề kinh doanh theo quy mô

VI. Kết luận

Trên đây, vninvestment đã hướng dẫn bạn các cách tra cứu ngành nghề kinh doanh tại Việt Nam. Hy vọng rằng với những thông tin này, bạn có thể dễ dàng tra cứu được thông tin về ngành nghề kinh doanh mà mình quan tâm. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Related Articles

Back to top button