Quỹ đầu tư

Công ty cổ phần FPT – Đưa công nghệ Việt ra thế giới.

Công ty cổ phần FPT là một trong những công ty công nghệ hàng đầu tại Việt Nam với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin và viễn thông. Với phương châm “Đưa công nghệ Việt ra thế giới”, FPT đã không ngừng phát triển và trở thành một công ty đa quốc gia với hơn 30.000 nhân viên, hoạt động tại 26 quốc gia trên thế giới. Trong bài viết này, Vninvestment sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về lịch sử phát triển, cơ cấu tổ chức, các lĩnh vực kinh doanh chính và những thành tựu nổi bật của Công ty cổ phần FPT.

Công ty cổ phần FPT - Đưa công nghệ Việt ra thế giới.
Công ty cổ phần FPT – Đưa công nghệ Việt ra thế giới.

Tên Chủ tịch Năm thành lập Trụ sở chính
Công ty cổ phần FPT Trương Gia Bình 1988 Hà Nội
Công ty cổ phần BPO Việt Nam Nguyễn Văn Khoa 2015 Thành phố Hồ Chí Minh
FPT Digital Lê Hồng Việt 2019 Hà Nội
FPT Software Hoàng Nam Tiến 1999 Hà Nội
FPT Telecom Chu Thanh Hà 1997 Hà Nội
FPT Education Nguyễn Khắc Thận 2003 Hà Nội
Finterra Holdings Inc. Lê Văn Nhị 2018 Santa Clara, California, Hoa Kỳ

I. Lịch sử hình thành và phát triển

Lịch sử hình thành và phát triển
Lịch sử hình thành và phát triển

Công ty cổ phần FPT được thành lập năm 1988

Công ty cổ phần FPT được thành lập vào ngày 13 tháng 9 năm 1988 tại Hà Nội, Việt Nam, bởi Trương Gia Bình và một nhóm các kỹ sư trẻ. Ban đầu, FPT chỉ là một công ty nhỏ chuyên về phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin. Tuy nhiên, với sự nỗ lực và sáng tạo của đội ngũ nhân viên, FPT đã nhanh chóng phát triển và trở thành một trong những công ty công nghệ hàng đầu tại Việt Nam.

FPT mở rộng hoạt động ra nước ngoài

Năm 1997, FPT mở rộng hoạt động ra nước ngoài bằng cách thành lập chi nhánh đầu tiên tại Nhật Bản. Sau đó, FPT tiếp tục mở rộng hoạt động sang các quốc gia khác như Hoa Kỳ, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Indonesia, Myanmar, Campuchia, Lào và Bangladesh. Hiện nay, FPT có hơn 30.000 nhân viên làm việc tại 26 quốc gia trên thế giới.

FPT trở thành công ty đa quốc gia

Năm 2006, FPT chính thức trở thành công ty đa quốc gia khi niêm yết cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE). Hiện nay, FPT là một trong những công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất trên HOSE.

Năm Sự kiện
1988 Công ty cổ phần FPT được thành lập.
1997 FPT mở rộng hoạt động ra nước ngoài bằng cách thành lập chi nhánh đầu tiên tại Nhật Bản.
2006 FPT chính thức trở thành công ty đa quốc gia khi niêm yết cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE).

Trong suốt hơn 30 năm hình thành và phát triển, FPT đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Công ty đã được vinh danh là “Doanh nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam” trong nhiều năm liên tiếp. FPT cũng được xếp hạng là một trong những công ty công nghệ thông tin hàng đầu châu Á-Thái Bình Dương. Với những thành tựu đã đạt được, FPT đã góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia hàng đầu về công nghệ thông tin trên thế giới.

Xem thêm: Công ty cổ phần FPT – Đưa công nghệ Việt ra thế giới.

II. Các lĩnh vực hoạt động chính

Các lĩnh vực hoạt động chính
Các lĩnh vực hoạt động chính

Công nghệ thông tin và viễn thông

FPT là một trong những công ty hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin và viễn thông. Công ty cung cấp các giải pháp công nghệ toàn diện cho các doanh nghiệp và tổ chức, bao gồm các dịch vụ như tư vấn, thiết kế, triển khai và bảo trì hệ thống công nghệ thông tin, cung cấp dịch vụ viễn thông, dịch vụ Internet và các dịch vụ giá trị gia tăng khác.

FPT cũng là một trong những nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn nhất Việt Nam, với hơn 20 triệu thuê bao di động và hơn 5 triệu thuê bao Internet băng thông rộng. Công ty cung cấp các dịch vụ viễn thông chất lượng cao, với tốc độ truy cập nhanh và ổn định, đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong thời đại công nghệ số.

Giáo dục

FPT là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam. Công ty thành lập Trường Đại học FPT vào năm 2006, là trường đại học tư thục đầu tiên tại Việt Nam được công nhận đạt chuẩn quốc tế. Trường Đại học FPT đào tạo các chuyên ngành về công nghệ thông tin, kinh doanh, quản lý và các ngành khoa học xã hội khác.

Ngoài ra, FPT còn thành lập các trung tâm đào tạo nghề, cung cấp các khóa học ngắn hạn về công nghệ thông tin, ngoại ngữ và các kỹ năng mềm khác. Các trung tâm đào tạo nghề của FPT được trang bị cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và chương trình đào tạo chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu học tập và phát triển của người lao động.

Bất động sản

FPT cũng tham gia vào lĩnh vực bất động sản thông qua công ty con là FPT Land. FPT Land phát triển các dự án bất động sản cao cấp, bao gồm các khu đô thị, chung cư, biệt thự và nhà phố. Các dự án của FPT Land được thiết kế hiện đại, tiện nghi và thân thiện với môi trường, đáp ứng nhu cầu về nhà ở chất lượng cao của khách hàng.

FPT Land cũng đầu tư vào các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, bao gồm các khu nghỉ dưỡng, khách sạn và resort. Các dự án bất động sản nghỉ dưỡng của FPT Land được xây dựng tại các địa điểm du lịch nổi tiếng, với cảnh quan đẹp và dịch vụ chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của khách hàng trong và ngoài nước.

Các lĩnh vực khác

Ngoài các lĩnh vực chính nêu trên, FPT còn tham gia vào một số lĩnh vực khác, bao gồm:

 • Dịch vụ tài chính: FPT cung cấp các dịch vụ tài chính thông qua công ty con là FPT Securities. FPT Securities cung cấp các dịch vụ môi giới chứng khoán, tư vấn đầu tư và quản lý tài sản.
 • Dịch vụ y tế: FPT cung cấp các dịch vụ y tế thông qua công ty con là FPT Healthcare. FPT Healthcare cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ y tế khác.
 • Dịch vụ bán lẻ: FPT cung cấp các dịch vụ bán lẻ thông qua công ty con là FPT Retail. FPT Retail kinh doanh các sản phẩm công nghệ thông tin, điện tử, điện lạnh và các sản phẩm khác.

III. Những thành tựu nổi bật

Những thành tựu nổi bật
Những thành tựu nổi bật

Trong suốt hơn 30 năm hoạt động, Công ty cổ phần FPT đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, khẳng định vị thế là một trong những công ty công nghệ hàng đầu tại Việt Nam và khu vực. Một số thành tựu tiêu biểu của FPT bao gồm:

 • Năm 2022, FPT được xếp hạng thứ 10 trong danh sách 500 công ty lớn nhất Việt Nam theo tạp chí Forbes.
 • Năm 2021, FPT được vinh danh là “Công ty công nghệ thông tin lớn nhất Việt Nam” tại Giải thưởng Công nghệ thông tin Việt Nam (Vietnam ICT Awards).
 • Năm 2020, FPT được bình chọn là “Thương hiệu quốc gia Việt Nam” lần thứ 4 liên tiếp.
 • Năm 2019, FPT được xếp hạng thứ 1 trong danh sách 100 công ty công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam theo tạp chí Vietnamnet.
 • Năm 2018, FPT được vinh danh là “Doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm lớn nhất Việt Nam” tại Giải thưởng Công nghệ thông tin Việt Nam (Vietnam ICT Awards).

Những thành tựu này là minh chứng cho sự nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ nhân viên FPT trong suốt hơn 30 năm qua. FPT đã và đang đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành công nghệ thông tin Việt Nam, đồng thời khẳng định vị thế của Việt Nam trên bản đồ công nghệ thế giới.

Để đạt được những thành tựu này, FPT đã tập trung vào một số chiến lược chính, bao gồm:

 • Đầu tư mạnh mẽ vào nghiên cứu và phát triển (R&D).
 • Phát triển đội ngũ nhân sự chất lượng cao.
 • Mở rộng thị trường sang các nước trong khu vực và trên thế giới.
 • Đa dạng hóa các sản phẩm và dịch vụ.
 • Áp dụng các công nghệ mới nhất vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Với những chiến lược này, FPT đã đạt được những thành công đáng kể trong các lĩnh vực kinh doanh chính của mình, bao gồm công nghệ thông tin, viễn thông, giáo dục, bán lẻ và bất động sản.

Trong tương lai, FPT tiếp tục đặt mục tiêu trở thành một công ty công nghệ toàn cầu, cung cấp các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao cho khách hàng trên toàn thế giới. FPT cũng sẽ tiếp tục đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, đồng thời mở rộng thị trường sang các nước mới.

Với những thành tựu đã đạt được và những chiến lược đúng đắn, FPT được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong những năm tới, góp phần đưa Việt Nam trở thành một cường quốc công nghệ trong khu vực và trên thế giới.

Đọc thêm: Công ty cổ phần FPT – Đưa công nghệ Việt ra thế giới.

IV. Định hướng phát triển trong tương lai

Công ty cổ phần FPT đặt mục tiêu trở thành một công ty công nghệ toàn cầu, cung cấp các giải pháp công nghệ tiên tiến cho khách hàng trên toàn thế giới, Ví dụ như những thành tựu của FPT như: Công nghệ y tế thông minh phục vụ cho hệ thống bệnh viện; công nghệ giáo dục thông minh cho các trường học; các giải pháp thanh toán không tiền mặt thông minh.

Để đạt được mục tiêu này, FPT sẽ tập trung vào một số lĩnh vực sau:

 • Tiếp tục đầu tư vào nghiên cứu và phát triển (R&D) để phát triển các công nghệ mới và đổi mới.
 • Mở rộng thị trường quốc tế, đặc biệt là các thị trường tiềm năng như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc.
 • Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút và đào tạo những tài năng hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin.
 • Mở rộng hợp tác với các đối tác chiến lược trong và ngoài nước để tận dụng thế mạnh của mỗi bên.

Định hướng phát triển của Công ty cổ phần FPT trong tương lai hứa hẹn sẽ đem lại nhiều giá trị cho khách hàng, cổ đông và xã hội. Với tiềm lực mạnh mẽ và sự dẫn dắt của đội ngũ lãnh đạo tài năng, FPT sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành công trong tương lai, mở đường cho làn sóng đổi mới, sáng tạo và ứng dụng công nghệ tiên tiến ở Việt Nam và trên thế giới.

Năm Sự kiện
2023 FPT ra mắt nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) mới, tập trung vào các lĩnh vực y tế và giáo dục.
2024 FPT mở rộng thị trường sang Nhật Bản, thành lập một công ty con tại Tokyo.
2025 FPT đạt doanh thu 10 tỷ đô la, trở thành một trong những công ty công nghệ lớn nhất Đông Nam Á.

V. Kết luận

Công ty cổ phần FPT đã trải qua hơn 30 năm hình thành và phát triển, trở thành một trong những công ty công nghệ hàng đầu tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Với chiến lược đúng đắn, tầm nhìn xa trông rộng của ban lãnh đạo cùng sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ nhân viên, FPT đã đạt được những thành tựu đáng kể, góp phần đưa tên tuổi của Việt Nam ra thế giới. Trong tương lai, FPT sẽ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, mở rộng thị trường quốc tế, phấn đấu trở thành một tập đoàn công nghệ toàn cầu, đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước và khu vực.

Related Articles

Back to top button