Kinh doanh

Quyết định 27/2021 và những điểm mới về ngành nghề kinh doanh

quyết định 27 về ngành nghề kinh doanh là một văn bản pháp lý quan trọng, có hiệu lực từ ngày 15 tháng 3 năm 2023. Quyết định này thay thế Quyết định 10/2020/QĐ-TTg và bổ sung, điều chỉnh một số quy định về ngành nghề kinh doanh tại Việt Nam. Để các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về những thay đổi theo quy định mới, hãy cùng Vninvestment tìm hiểu qua bài viết này.

Quyết định 27/2021 và những điểm mới về ngành nghề kinh doanh
Quyết định 27/2021 và những điểm mới về ngành nghề kinh doanh

Điểm chính Nội dung
Quyết định áp dụng cho Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể kinh doanh tại Việt Nam.
Quyết định có hiệu lực từ Ngày 15 tháng 3 năm 2023.
Quyết định thay thế Quyết định 10/2020/QĐ-TTg.
Đối tượng áp dụng Tất cả các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể kinh doanh tại Việt Nam.
Các nội dung chính Quy định về đối tượng áp dụng, phạm vi điều chỉnh, điều kiện kinh doanh, thủ tục đăng ký kinh doanh, trình tự, thủ tục cấp giấy phép kinh doanh, thời hạn hiệu lực giấy phép và thủ tục gia hạn, thay đổi giấy phép kinh doanh.
Những điểm mới Bổ sung thêm một số ngành nghề kinh doanh vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện; điều chỉnh thời hạn hiệu lực giấy phép kinh doanh của một số ngành nghề kinh doanh; đơn giản hóa thủ tục đăng ký kinh doanh.
Quy định mới về trình tự, thủ tục đăng ký kinh doanh theo quyết định 27 Doanh nghiệp đăng ký trực tuyến trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
Tiêu chuẩn cấp giấy phép kinh doanh theo quyết định 27 Doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện về năng lực tài chính, năng lực kỹ thuật, năng lực quản lý và nhân sự.
Thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh theo quyết định 27 Cục Quản lý đăng ký kinh doanh cấp giấy phép kinh doanh cho doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước.
Loại giấy phép kinh doanh theo quyết định 27 Giấy phép kinh doanh điện tử hoặc giấy phép kinh doanh giấy.
Thời hạn giấy phép kinh doanh theo quyết định 27 Tùy theo loại hình giấy phép và ngành nghề kinh doanh cụ thể.
Trường hợp doanh nghiệp bị đình chỉ hoạt động theo quyết định 27 Doanh nghiệp vi phạm các quy định của pháp luật về kinh doanh.
Thủ tục thanh tra doanh nghiệp theo quyết định 27 Thanh tra viên sẽ kiểm tra các hồ sơ, sổ sách, giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
Quy định về xử phạt vi phạm hành chính theo quyết định 27 Tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị phạt tiền hoặc đình chỉ hoạt động.
Các chính sách cho doanh nghiệp liên quan đến quyết định 27 Chính phủ sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc thực hiện các quy định của quyết định 27.
Tra cứu thông tin quyết định 27 mới nhất Truy cập trang web của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh hoặc trang web của vninvestment để biết thêm thông tin chi tiết.

I. Các quy định chung về quyết định 27 về ngành nghề kinh doanh

Quyết định 27 về ngành nghề kinh doanh là một văn bản pháp lý quan trọng, có hiệu lực từ ngày 15 tháng 3 năm 2023. Quyết định này thay thế Quyết định 10/2020/QĐ-TTg và bổ sung, điều chỉnh một số quy định về ngành nghề kinh doanh tại Việt Nam. Danh sách ngành nghề kinh doanh trong quyết định này được phân loại thành 11 nhóm ngành chính, bao gồm: Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; Công nghiệp chế biến, chế tạo; Xây dựng; Thương mại; Du lịch; Dịch vụ tài chính; Dịch vụ kinh doanh bất động sản; Dịch vụ giáo dục; Dịch vụ chăm sóc sức khỏe; Dịch vụ môi trường và Dịch vụ khác.

Quyết định 27 ban hành với mục đích chính là tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân trong quá trình kinh doanh và phát triển kinh tế. Quyết định này cũng nhằm mục đích đảm bảo sự bình đẳng giữa các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân trong quá trình tham gia hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, quyết định 27 còn có mục đích bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và bảo vệ môi trường.

Đối tượng áp dụng Thời hạn hiệu lực Giấy phép kinh doanh
Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể kinh doanh tại Việt Nam Tùy theo loại hình giấy phép và ngành nghề kinh doanh cụ thể
Tất cả các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể kinh doanh tại Việt Nam Quyết định có hiệu lực từ ngày 15 tháng 3 năm 2023
Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể kinh doanh tại Việt Nam Công bố công khai danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện thay đổi giấy phép kinh doanh theo mẫu

II. Các điểm mới của quyết định 27 thay thế quyết định 10

Quyết định 27 về ngành nghề kinh doanh có một số điểm mới so với Quyết định 10/2020/QĐ-TTg, cụ thể là:

 • Bổ sung thêm một số ngành nghề kinh doanh vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện;
 • Điều chỉnh thời hạn hiệu lực giấy phép kinh doanh của một số ngành nghề kinh doanh;
 • Đơn giản hóa thủ tục đăng ký kinh doanh;

Những điểm mới này của quyết định 27 được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân trong quá trình kinh doanh và phát triển kinh tế.

III. Những điểm mới của quyết định 27 thay thế quyết định 10

Quyết định 27/2023/QĐ-TTg về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 10/2020/QĐ-TTg quy định chi tiết Luật Doanh nghiệp có hiệu lực từ ngày 15/3/2023. Quyết định này bổ sung thêm một số ngành nghề kinh doanh vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện; điều chỉnh thời hạn hiệu lực giấy phép kinh doanh của một số ngành nghề kinh doanh; đơn giản hóa thủ tục đăng ký kinh doanh. Tìm hiểu thêm thông tin tra cứu ngành nghề kinh doanh tại đây

Quy định mới về trình tự, thủ tục đăng ký kinh doanh theo quyết định 27

Theo quy định mới, doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh trực tuyến trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp hoặc tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh. Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ có trách nhiệm tiếp nhận, xử lý hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Xem chi tiết mẫu giấy phép kinh doanh mới nhất 2023

Cơ quan đăng ký kinh doanh Giờ làm việc Địa chỉ
Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Thứ 2 – Thứ 6, 8h – 12h và 13h30 – 17h30 Số 41 Trần Phú, phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội
Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh Thứ 2 – Thứ 6, 8h – 12h và 13h30 – 17h30 Số 30 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh

Tiêu chuẩn cấp giấy phép kinh doanh theo quyết định 27

Để được cấp giấy phép kinh doanh theo quyết định 27, doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện sau: Xem chi tiết quy định Luật kinh doanh mới nhất năm 2023

 • Có tư cách pháp nhân theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Có trụ sở chính tại Việt Nam.
 • Có đủ năng lực tài chính để thực hiện hoạt động kinh doanh.
 • Có đủ năng lực về nhân sự để thực hiện hoạt động kinh doanh.
 • Có đủ năng lực về kỹ thuật để thực hiện hoạt động kinh doanh.
 • Đáp ứng các điều kiện khác theo quy định của pháp luật.

Những điểm mới của quyết định 27 thay thế quyết định 10
Những điểm mới của quyết định 27 thay thế quyết định 10

IV. Quy định về đối tượng áp dụng quyết định 27

Quyết định 27 về ngành nghề kinh doanh áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể kinh doanh tại Việt Nam. Quyết định này không áp dụng cho các cá nhân kinh doanh không phải là hộ kinh doanh cá thể.

Các đối tượng áp dụng quyết định 27 bao gồm:

 • Doanh nghiệp là tổ chức kinh tế có tư cách pháp nhân, được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Hợp tác xã là tổ chức kinh tế có tư cách pháp nhân, được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Hộ kinh doanh cá thể là cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, được đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Các đối tượng không áp dụng quyết định 27 bao gồm:

 • Cá nhân kinh doanh không phải là hộ kinh doanh cá thể.
 • Các tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về đầu tư nước ngoài.
 • Các tổ chức, cá nhân được miễn thực hiện quyết định 27 theo quy định của pháp luật.

Để biết thêm thông tin chi tiết về đối tượng áp dụng quyết định 27, vui lòng truy cập website của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh hoặc liên hệ với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Tham khảo thêm: Đăng ký kinh doanh

V. Trường hợp được miễn thực hiện quyết định 27

Các trường hợp được miễn thực hiện quyết định 27 bao gồm:

 • Các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể kinh doanh các ngành nghề thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh miễn giấy phép kinh doanh theo quy định của pháp luật.
 • Các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể kinh doanh các ngành nghề thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện nhưng đã được cấp giấy phép kinh doanh theo quy định của pháp luật.
 • Các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể kinh doanh các ngành nghề thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện nhưng được miễn giấy phép kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các trường hợp được miễn thực hiện quyết định 27, vui lòng truy cập website của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh hoặc liên hệ với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Tham khảo thêm: Giấy phép kinh doanh

Quy định về đối tượng áp dụng quyết định 27
Quy định về đối tượng áp dụng quyết định 27

VI. Trường hợp được miễn thực hiện quyết định 27

Quyết định 27 về ngành nghề kinh doanh không áp dụng đối với các trường hợp sau:

 • Hoạt động kinh doanh của hộ gia đình, cá nhân không phải là doanh nghiệp.
 • Hoạt động kinh doanh của các tổ chức xã hội, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội khác, tổ chức phi chính phủ, tổ chức quốc tế.
 • Hoạt động kinh doanh của các đơn vị sự nghiệp công lập, đơn vị sự nghiệp có thu, đơn vị sự nghiệp tự chủ.
 • Hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.
 • Hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp liên doanh, doanh nghiệp hợp tác kinh doanh giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài.
 • Hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa.
 • Hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
 • Hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, y tế, văn hóa, thể thao, du lịch.
 • Hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản.
 • Hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực dịch vụ công.

Ngoài ra, còn có một số trường hợp khác được miễn thực hiện quyết định 27 theo quy định của pháp luật.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập website của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh hoặc liên hệ với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Xem thêm: Đăng ký kinh doanh

Xem thêm: Quản trị kinh doanh

Trường hợp được miễn thực hiện quyết định 27
Trường hợp được miễn thực hiện quyết định 27

VII. Quy trình tham gia đăng ký ngành nghề kinh doanh theo quyết định 27

Thủ tục đăng ký trực tuyến

Doanh nghiệp có thể đăng ký trực tuyến trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Để đăng ký trực tuyến, doanh nghiệp cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy phép kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà xưởng, trụ sở làm việc của doanh nghiệp.
 • Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính của doanh nghiệp.
 • Giấy tờ chứng minh năng lực kỹ thuật của doanh nghiệp.
 • Giấy tờ chứng minh năng lực quản lý của doanh nghiệp.
 • Giấy tờ chứng minh năng lực nhân sự của doanh nghiệp.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, doanh nghiệp truy cập vào Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và thực hiện các bước đăng ký trực tuyến theo hướng dẫn.

Thủ tục đăng ký trực tiếp

Doanh nghiệp có thể đăng ký trực tiếp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc Phòng Đăng ký kinh doanh của tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Để đăng ký trực tiếp, doanh nghiệp cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Giấy phép kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà xưởng, trụ sở làm việc của doanh nghiệp.
 • Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính của doanh nghiệp.
 • Giấy tờ chứng minh năng lực kỹ thuật của doanh nghiệp.
 • Giấy tờ chứng minh năng lực quản lý của doanh nghiệp.
 • Giấy tờ chứng minh năng lực nhân sự của doanh nghiệp.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc Phòng Đăng ký kinh doanh của tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký kinh doanh là 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Sau khi được cấp giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp phải thực hiện các thủ tục sau:

 • Đăng ký thuế tại Cục Thuế của tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
 • Đăng ký bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tại BHXH Việt Nam hoặc BHYT Việt Nam.
 • Đăng ký mở tài khoản ngân hàng tại ngân hàng thương mại.

Sau khi hoàn thành các thủ tục trên, doanh nghiệp có thể bắt đầu hoạt động kinh doanh.

Danh sách các ngành nghề kinh doanh có điều kiện
STT Tên ngành nghề kinh doanh Điều kiện kinh doanh
1 Sản xuất, kinh doanh vũ khí, vật liệu nổ Doanh nghiệp phải có giấy phép của Bộ Công an.
2 Sản xuất, kinh doanh thuốc lá Doanh nghiệp phải có giấy phép của Bộ Tài chính.
3 Sản xuất, kinh doanh rượu, bia Doanh nghiệp phải có giấy phép của Bộ Công Thương.
4 Khai thác, chế biến khoáng sản Doanh nghiệp phải có giấy phép của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
5 Xây dựng công trình Doanh nghiệp phải có giấy phép của Bộ Xây dựng.
6 Kinh doanh dịch vụ bảo vệ Doanh nghiệp phải có giấy phép của Bộ Công an.
7 Kinh doanh dịch vụ thám tử Doanh nghiệp phải có giấy phép của Bộ Công an.
8 Kinh doanh dịch vụ vệ sinh môi trường Doanh nghiệp phải có giấy phép của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
9 Kinh doanh dịch vụ y tế Doanh nghiệp phải có giấy phép của Bộ Y tế.
10 Kinh doanh dịch vụ giáo dục Doanh nghiệp phải có giấy phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Lưu ý: Danh sách trên chỉ là một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Để biết thêm thông tin về các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp có thể truy cập vào website của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoặc website của Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Trên đây là hướng dẫn về quy trình tham gia đăng ký ngành nghề kinh doanh theo quyết định 27. Nếu doanh nghiệp có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc Phòng Đăng ký kinh doanh của tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính để được giải đáp.

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể tham khảo thêm các bài viết sau để biết thêm thông tin về quyết định 27:

Quy trình tham gia đăng ký ngành nghề kinh doanh theo quyết định 27
Quy trình tham gia đăng ký ngành nghề kinh doanh theo quyết định 27

VIII. Tiêu chuẩn cấp giấy phép kinh doanh ngành nghề kinh doanh

 • Doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện về năng lực tài chính, năng lực kỹ thuật, năng lực quản lý và nhân sự.
 • Doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh hợp lệ.
 • Doanh nghiệp có địa điểm kinh doanh phù hợp với quy định của pháp luật.
 • Doanh nghiệp có đủ điều kiện về bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy, an toàn lao động.
 • Doanh nghiệp không có nợ thuế, nợ bảo hiểm xã hội, nợ bảo hiểm y tế.
 • Doanh nghiệp không vi phạm các quy định của pháp luật về kinh doanh.

Quyết định 27 về ngành nghề kinh doanh là một văn bản pháp lý quan trọng, có hiệu lực từ ngày 15 tháng 3 năm 2023. Quyết định này thay thế Quyết định 10/2020/QĐ-TTg và bổ sung, điều chỉnh một số quy định về ngành nghề kinh doanh tại Việt Nam. Chi tiết quyết định 27 về ngành nghề kinh doanh

Để tìm hiểu thêm về các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, bạn có thể tham khảo danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện tại trang web của Bộ Công Thương. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để được tư vấn về các thủ tục cấp phép kinh doanh ngành nghề kinh doanh.

STT Loại hình giấy phép kinh doanh Thời hạn hiệu lực
1 Giấy phép kinh doanh điện tử 5 năm
2 Giấy phép kinh doanh giấy 10 năm
3 Giấy phép kinh doanh có thời hạn Tùy theo loại hình giấy phép
4 Giấy phép kinh doanh vô thời hạn Không thời hạn

Quyết định 27 về ngành nghề kinh doanh được ban hành nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc đăng ký kinh doanh, cũng như thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Quyết định 27 về ngành nghề kinh doanh mới nhất

Tiêu chuẩn cấp giấy phép kinh doanh ngành nghề kinh doanh
Tiêu chuẩn cấp giấy phép kinh doanh ngành nghề kinh doanh

IX. Thẩm quyền cấp giấy phép

Theo quy định của pháp luật, thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh thuộc về Cục Quản lý đăng ký kinh doanh đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước. Đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh thuộc về Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Để được cấp giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp cần nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Hồ sơ đăng ký kinh doanh bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký kinh doanh
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Giấy phép đầu tư (đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)
 • Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án (đối với doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng, sản xuất, kinh doanh dịch vụ)
 • Các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật

Sau khi nhận được hồ sơ đăng ký kinh doanh, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh hoặc Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ cấp giấy phép kinh doanh cho doanh nghiệp.

Giấy phép kinh doanh có thời hạn hiệu lực là 5 năm, kể từ ngày cấp. Sau khi hết thời hạn hiệu lực, doanh nghiệp cần gia hạn giấy phép kinh doanh để tiếp tục hoạt động.

Trường hợp doanh nghiệp vi phạm các quy định của pháp luật về kinh doanh, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ xử phạt vi phạm hành chính hoặc đình chỉ hoạt động của doanh nghiệp.

Cơ quan cấp phép Đối tượng cấp phép
Cục Quản lý đăng ký kinh doanh Doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước
Bộ Kế hoạch và Đầu tư Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Để biết thêm thông tin chi tiết về thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh, bạn có thể truy cập website của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh hoặc Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài viết sau đây:

Thẩm quyền cấp giấy phép
Thẩm quyền cấp giấy phép

X. Loại giấy phép kinh doanh ngành nghề kinh doanh theo quyết định 27

Quyết định 27 về ngành nghề kinh doanh quy định 2 loại giấy phép kinh doanh ngành nghề kinh doanh, bao gồm:

 • Giấy phép kinh doanh điện tử
 • Giấy phép kinh doanh giấy

Doanh nghiệp có thể lựa chọn một trong hai loại giấy phép kinh doanh này tùy theo nhu cầu và điều kiện của mình.

Giấy phép kinh doanh điện tử là loại giấy phép kinh doanh được cấp dưới dạng điện tử, có giá trị pháp lý tương đương với giấy phép kinh doanh giấy. Doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh điện tử trực tuyến trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Giấy phép kinh doanh giấy là loại giấy phép kinh doanh được cấp dưới dạng giấy, có giá trị pháp lý tương đương với giấy phép kinh doanh điện tử. Doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh giấy tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Thời hạn hiệu lực của giấy phép kinh doanh ngành nghề kinh doanh theo quyết định 27 tùy thuộc vào loại hình giấy phép và ngành nghề kinh doanh cụ thể. Đối với giấy phép kinh doanh điện tử, thời hạn hiệu lực là 5 năm. Đối với giấy phép kinh doanh giấy, thời hạn hiệu lực là 3 năm.

Doanh nghiệp có thể gia hạn giấy phép kinh doanh ngành nghề kinh doanh trước khi giấy phép hết hạn. Thủ tục gia hạn giấy phép kinh doanh ngành nghề kinh doanh tương tự như thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh ban đầu.

Trên đây là một số thông tin về loại giấy phép kinh doanh ngành nghề kinh doanh theo quyết định 27. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết liên quan đến quyết định 27 về ngành nghề kinh doanh tại đây:

Loại giấy phép kinh doanh ngành nghề kinh doanh theo quyết định 27
Loại giấy phép kinh doanh ngành nghề kinh doanh theo quyết định 27

XI. Thời hạn giấy phép kinh doanh ngành nghề kinh doanh

Thời hạn giấy phép kinh doanh ngành nghề kinh doanh được quy định tại Điều 14 Quyết định 27/2023/QĐ-TTg. Theo đó, thời hạn giấy phép kinh doanh ngành nghề kinh doanh phụ thuộc vào loại hình giấy phép và ngành nghề kinh doanh cụ thể. Cụ thể:

 • Giấy phép kinh doanh điện tử có thời hạn 05 năm kể từ ngày cấp.
 • Giấy phép kinh doanh giấy có thời hạn 03 năm kể từ ngày cấp.
 • Giấy phép kinh doanh ngành nghề kinh doanh có điều kiện có thời hạn 05 năm kể từ ngày cấp.
 • Giấy phép kinh doanh ngành nghề kinh doanh không có điều kiện có thời hạn 03 năm kể từ ngày cấp.

Sau khi hết thời hạn, doanh nghiệp phải làm thủ tục gia hạn giấy phép kinh doanh ngành nghề kinh doanh. Thủ tục gia hạn giấy phép kinh doanh ngành nghề kinh doanh được thực hiện theo quy định tại Điều 15 Quyết định 27/2023/QĐ-TTg.

Thời hạn giấy phép kinh doanh ngành nghề kinh doanh
Loại giấy phép kinh doanh Thời hạn
Giấy phép kinh doanh điện tử 05 năm
Giấy phép kinh doanh giấy 03 năm
Giấy phép kinh doanh ngành nghề kinh doanh có điều kiện 05 năm
Giấy phép kinh doanh ngành nghề kinh doanh không có điều kiện 03 năm

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể làm thủ tục rút ngắn thời hạn giấy phép kinh doanh ngành nghề kinh doanh. Thủ tục rút ngắn thời hạn giấy phép kinh doanh ngành nghề kinh doanh được thực hiện theo quy định tại Điều 16 Quyết định 27/2023/QĐ-TTg.

Trên đây là một số quy định về thời hạn giấy phép kinh doanh ngành nghề kinh doanh theo Quyết định 27/2023/QĐ-TTg. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng tham khảo văn bản đầy đủ của Quyết định.

Để biết thêm thông tin chi tiết về thủ tục đăng ký kinh doanh, bạn có thể tham khảo bài viết Đăng ký kinh doanh trên website vninvestment.

XII. Trường hợp doanh nghiệp bị đình chỉ hoạt động

Theo quy định tại Điều 29 Nghị định 27/2023/NĐ-CP, doanh nghiệp sẽ bị đình chỉ hoạt động trong các trường hợp sau:

 • Doanh nghiệp không thực hiện việc kê khai thông tin theo quy định;
 • Doanh nghiệp không xuất trình được giấy phép kinh doanh;
 • Doanh nghiệp vi phạm các quy định về điều kiện kinh doanh;
 • Doanh nghiệp vi phạm các quy định về hoạt động kinh doanh.

Thời gian đình chỉ hoạt động của doanh nghiệp do cơ quan có thẩm quyền quyết định, nhưng không quá 30 ngày.

Trong thời gian bị đình chỉ hoạt động, doanh nghiệp không được:

 1. Tiếp tục hoạt động kinh doanh;
 2. Ký hợp đồng mới;
 3. Thanh toán các khoản tiền;
 4. Nhận tiền từ khách hàng;
 5. Thay đổi địa điểm kinh doanh;
 6. Thay đổi người đại diện pháp luật;
 7. Giải thể doanh nghiệp.

Doanh nghiệp chỉ được hoạt động trở lại sau khi hết thời gian đình chỉ hoạt động và đã khắc phục được các vi phạm.

XIII. Thủ tục thanh tra doanh nghiệp theo quy định quyết định 27

Thanh tra viên sẽ kiểm tra những gì?

 • Hồ sơ đăng ký kinh doanh.
 • Sổ sách, giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh.
 • Các tài liệu khác có liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Quy trình thanh tra doanh nghiệp

 1. Thanh tra viên sẽ gửi thông báo thanh tra cho doanh nghiệp trước ít nhất 10 ngày làm việc.
 2. Doanh nghiệp phải có trách nhiệm tiếp nhận và hợp tác với thanh tra viên trong quá trình thanh tra.
 3. Thanh tra viên sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ, sổ sách, giấy tờ và các tài liệu liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 4. Sau khi hoàn thành việc thanh tra, thanh tra viên sẽ lập biên bản thanh tra và gửi cho doanh nghiệp.
 5. Doanh nghiệp có quyền khiếu nại đối với kết quả thanh tra trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được biên bản thanh tra.

Các trường hợp doanh nghiệp bị đình chỉ hoạt động

 • Doanh nghiệp không có giấy phép kinh doanh hoặc giấy phép kinh doanh đã hết hạn.
 • Doanh nghiệp không thực hiện đúng các quy định của pháp luật về kinh doanh.
 • Doanh nghiệp vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn lao động.
 • Doanh nghiệp có hành vi gian lận thương mại, buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.
 • Doanh nghiệp có hành vi trốn thuế, nợ thuế.

Để biết thêm thông tin chi tiết về thủ tục thanh tra doanh nghiệp theo quy định quyết định 27, bạn có thể truy cập vào trang web của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh hoặc liên hệ với cơ quan thuế địa phương.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về quyết định 27 về ngành nghề kinh doanh:

XIV. Quy định về xử phạt vi phạm hành chính

Quyết định 27 về ngành nghề kinh doanh quy định các mức xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm quy định của quyết định này. Mức xử phạt tùy thuộc vào tính chất và mức độ vi phạm, có thể bao gồm:

 • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh ngành nghề có điều kiện mà không có giấy phép kinh doanh.
 • Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh ngành nghề cấm kinh doanh.
 • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh ngành nghề kinh doanh có điều kiện mà không đáp ứng đủ các điều kiện kinh doanh.
 • Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh ngành nghề kinh doanh có điều kiện mà không thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh.
 • Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh ngành nghề kinh doanh có điều kiện mà không thực hiện thủ tục gia hạn giấy phép kinh doanh.
 • Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh ngành nghề kinh doanh có điều kiện mà không thực hiện thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh.
 • Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi kinh doanh ngành nghề kinh doanh có điều kiện mà không thực hiện thủ tục đình chỉ hoạt động kinh doanh.

Ngoài ra, quyết định 27 còn quy định các biện pháp xử phạt bổ sung đối với các hành vi vi phạm, bao gồm:

 • Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm.
 • Buộc khắc phục hậu quả vi phạm.
 • Đình chỉ hoạt động kinh doanh.
 • Giải thể doanh nghiệp.

Các mức xử phạt và biện pháp xử phạt bổ sung nêu trên nhằm mục đích răn đe, ngăn chặn các hành vi vi phạm quy định của quyết định 27, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và đảm bảo trật tự, an toàn trong hoạt động kinh doanh.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các quy định xử phạt vi phạm hành chính theo quyết định 27, bạn có thể tham khảo bài viết này hoặc liên hệ với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

XV. Những chính sách cho doanh nghiệp liên quan đến quyết định 27

Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp

Chính phủ sẽ hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp trong việc tiếp cận nguồn vốn, đào tạo, tư vấn và hỗ trợ phát triển thị trường. Các doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ được hưởng các ưu đãi về thuế, phí và các chính sách hỗ trợ khác theo quy định của pháp luật.

 • Hỗ trợ về mặt tài chính: Chính phủ sẽ cung cấp các khoản vay ưu đãi, các chương trình hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp khởi nghiệp.
 • Hỗ trợ về mặt đào tạo: Chính phủ sẽ tổ chức các chương trình đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho doanh nghiệp khởi nghiệp.
 • Hỗ trợ về mặt tư vấn: Chính phủ sẽ cung cấp các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp trong việc xây dựng kế hoạch kinh doanh, tiếp cận thị trường và quản lý tài chính.
 • Hỗ trợ về mặt phát triển thị trường: Chính phủ sẽ hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp trong việc tiếp cận thị trường trong nước và quốc tế.

Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

Chính phủ sẽ hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trong việc nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới, công nghệ mới và mô hình kinh doanh mới. Các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo sẽ được hưởng các ưu đãi về thuế, phí và các chính sách hỗ trợ khác theo quy định của pháp luật.

 • Hỗ trợ về mặt tài chính: Chính phủ sẽ cung cấp các khoản vay ưu đãi, các chương trình hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.
 • Hỗ trợ về mặt đào tạo: Chính phủ sẽ tổ chức các chương trình đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.
 • Hỗ trợ về mặt tư vấn: Chính phủ sẽ cung cấp các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trong việc xây dựng kế hoạch kinh doanh, tiếp cận thị trường và quản lý tài chính.
 • Hỗ trợ về mặt phát triển thị trường: Chính phủ sẽ hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trong việc tiếp cận thị trường trong nước và quốc tế.

Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu

Chính phủ sẽ hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu trong việc tiếp cận thị trường nước ngoài, tìm kiếm khách hàng và mở rộng thị phần. Các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ được hưởng các ưu đãi về thuế, phí và các chính sách hỗ trợ khác theo quy định của pháp luật.

 • Hỗ trợ về mặt tài chính: Chính phủ sẽ cung cấp các khoản vay ưu đãi, các chương trình hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp xuất khẩu.
 • Hỗ trợ về mặt đào tạo: Chính phủ sẽ tổ chức các chương trình đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho doanh nghiệp xuất khẩu.
 • Hỗ trợ về mặt tư vấn: Chính phủ sẽ cung cấp các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu trong việc xây dựng kế hoạch kinh doanh, tiếp cận thị trường và quản lý tài chính.
 • Hỗ trợ về mặt phát triển thị trường: Chính phủ sẽ hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu trong việc tiếp cận thị trường trong nước và quốc tế.

Ngoài ra, Chính phủ còn có nhiều chính sách khác để hỗ trợ doanh nghiệp, bao gồm các chính sách về thuế, phí, đất đai, lao động, bảo vệ môi trường, v.v. Các chính sách này nhằm tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, vui lòng truy cập website của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoặc liên hệ với các cơ quan chức năng có liên quan.

Đăng ký kinh doanh là thủ tục bắt buộc đối với các doanh nghiệp muốn hoạt động hợp pháp tại Việt Nam. Thủ tục đăng ký kinh doanh được thực hiện tại các cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Giấy phép kinh doanh là giấy tờ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho doanh nghiệp, xác nhận doanh nghiệp được phép hoạt động trong một lĩnh vực kinh doanh nhất định. Giấy phép kinh doanh có giá trị trong thời hạn nhất định và phải được gia hạn khi hết hạn.

Tra cứu giấy phép kinh doanh là việc tìm kiếm thông tin về giấy phép kinh doanh của một doanh nghiệp. Tra cứu giấy phép kinh doanh có thể được thực hiện trực tuyến hoặc tại các cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Tra cứu ngành nghề kinh doanh là việc tìm kiếm thông tin về các ngành nghề kinh doanh được phép hoạt động tại Việt Nam. Tra cứu ngành nghề kinh doanh có thể được thực hiện trực tuyến hoặc tại các cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Kinh doanh là hoạt động sản xuất, cung ứng hàng hóa, dịch vụ nhằm mục đích thu lợi nhuận. Kinh doanh có thể được thực hiện bởi các cá nhân, hộ gia đình hoặc doanh nghiệp.

Hộ kinh doanh là đơn vị kinh doanh do một cá nhân hoặc hộ gia đình đứng tên. Hộ kinh doanh có thể hoạt động trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau, nhưng phải tuân thủ các quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp là tổ chức kinh tế được thành lập theo quy định của pháp luật, có tư cách pháp nhân và chịu trách nhiệm về các hoạt động kinh doanh của mình.

Vốn đầu tư là số tiền mà doanh nghiệp bỏ ra để mua sắm tài sản, máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu, v.v. nhằm phục vụ cho hoạt động kinh doanh.

Lợi nhuận là khoản thu nhập ròng của doanh nghiệp sau khi đã trừ đi các chi phí sản xuất, kinh doanh và thuế.

Thuế thu nhập doanh nghiệp là loại thuế mà doanh nghiệp phải nộp cho Nhà nước trên lợi nhuận thu được từ hoạt động kinh doanh.

Báo cáo tài chính là báo cáo về tình hình tài chính, hoạt động kinh doanh và dòng tiền của doanh nghiệp trong một thời kỳ nhất định.

Kiểm toán là hoạt động kiểm tra, đánh giá tính hợp lý, chính xác và trung thực của báo cáo tài chính của doanh nghiệp.

Quản trị kinh doanh là hoạt động điều hành, quản lý và kiểm soát các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nhằm đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Marketing là hoạt động quảng bá, bán hàng và phân phối sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến khách hàng.

Bán hàng là hoạt động cung cấp sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến khách hàng.

Dịch vụ khách hàng là hoạt động chăm sóc, hỗ trợ khách hàng trong quá trình sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Quan hệ công chúng là hoạt động xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa doanh nghiệp với các bên liên quan, bao gồm khách hàng, đối tác, nhà đầu tư, chính phủ và cộng đồng.

Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp là hoạt động đóng góp của doanh nghiệp vào sự phát triển bền vững của xã hội, bao gồm các hoạt động bảo vệ môi trường, hỗ trợ cộng đồng và phát triển giáo dục.

XVI. Tra cứu để biết thông tin về quyết định 27 mới nhất

Để tra cứu thông tin về quyết định 27 mới nhất, bạn có thể truy cập vào trang web của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh hoặc trang web của vninvestment.vn. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy đầy đủ các thông tin liên quan đến quyết định 27, bao gồm cả văn bản đầy đủ của quyết định, các văn bản hướng dẫn thực hiện quyết định, cũng như các thông tin liên quan khác.

Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với Cục Quản lý đăng ký kinh doanh hoặc Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh, thành phố nơi bạn cư trú để được cung cấp thông tin về quyết định 27.

Nguồn thông tin Địa chỉ Số điện thoại
Cục Quản lý đăng ký kinh doanh Số 8 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội (024) 3824 8888
Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Số 2 Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội (024) 3824 9999
Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh Số 275 Nguyễn Văn Cừ, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh (028) 3820 4444

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn tra cứu được thông tin về quyết định 27 mới nhất một cách nhanh chóng và dễ dàng.

XVII. Kết luận

Quyết định 27 về ngành nghề kinh doanh là một văn bản pháp lý quan trọng, có hiệu lực từ ngày 15 tháng 3 năm 2023. Quyết định này thay thế Quyết định 10/2020/QĐ-TTg và bổ sung, điều chỉnh một số quy định về ngành nghề kinh doanh tại Việt Nam. Các doanh nghiệp cần nắm rõ những thay đổi theo quy định mới để thực hiện đúng pháp luật, tránh những sai sót không đáng có. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để được giải đáp.

Related Articles

Back to top button